ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะการหลอกให้โอนเงินในรูปแบบต่างๆ ต้องทำอย่างไร


ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะการหลอกให้โอนเงินในรูปแบบต่างๆ ต้องทำอย่างไร

ผู้เสียหายจากการถูกหลอกให้โอนเงินสามารถไปแจ้งความได้ทั้งที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุหรือกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมเทคโนโลยี (ปอท.) แต่หากแจ้งความที่หน่วยงานไหนแล้ว อีกหน่วยงานหนึ่งจะไม่รับแจ้งความซ้ำ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นการทำงานซ้ำซ้อนกัน

แนะนำว่าหากแจ้งความที่ ปอท. ผู้เสียหายอาจจะต้องเดินทางมาขึ้นศาลที่กรุงเทพฯ ซึ่งอาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้เสียหายที่อยู่ต่างจังหวัด แต่ถ้าแจ้งความกับตำรวจท้องที่ก็จะสะดวกกว่า

สำหรับหลักฐานที่ผู้เสียหายต้องนำไปแจ้งความ คือ สลิปโอนเงินเข้าบัญชี หรือหลักฐานที่แสดงถึงการโอนเงิน เพราะนี่คือเบาะแสสำคัญในการตามตัวมิจฉาชีพ รวมถึงข้อความการสนทนาในเฟสบุ๊ค หรือ โปรแกรมไลน์ ที่เราคุยกับมิจฉาชีพ

จากนั้นพนักงานสอบสวนจะส่งหมายเลขบัญชีให้ธนาคารตรวจสอบ ถึงการเปิดบัญชี ชื่อ นามสกุล รวมถึงหลักฐานการกดเงิน เมื่อได้ข้อมูลที่ธนาคารตรวจสอบแล้ว ก็จะมีการตรวจสอบทะเบียนราษฎร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และออกหมายเรียกเจ้าของบัญชีมาสอบปากคำ ก่อนจะดำเนินการตามกระบวนการตามกฎหมายต่อไป

การดำเนินคดีจะช้าจะเร็วส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับว่าธนาคารส่งข้อมูลให้เร็วแค่ไหน รวมถึงการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อตำรวจได้ข้อมูลว่าบุคคลนี้เป็นเจ้าของบัญชีนี้ พนักงานสอบสวนก็จะออกหมายเรียกเจ้าของบัญชีมา ถ้าไม่มา 2 ครั้งก็ออกหมายจับ"

แหลงที่มา : https://www.facebook.com/csdthai/posts/398333720656943/

13 ก.พ. 2563

เข้าชม : 12