ความจริงใจ คือ ความรู้สึกที่ดีที่แท้จริง


ความจริงใจ คือ ความรู้สึกที่ดีที่แท้จริง

ความจริงใจ คือ ความรู้สึกที่ดีที่แท้จริงที่แสดงออกกับคนอื่นอย่างตรงไปตรงมาอย่างเปิดเผยและเป็นความรู้สึกที่ดี

ความจริงใจมันมาจากความเชื่อใจและความชัดเจนที่ต่างฝ่ายต่างมีให้กัน ไม่เฉพาะกับคนที่เป็นคู่รักเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคนที่เป็นเพื่อน เป็นพี่น้อง เป็นหัวหน้ากับลูกน้อง หรือคนที่คบกับในทุกสถานะนั่นแหละ เพื่อให้การคบกันของเราไม่มีปัญหา ควรแสดงความจริงใจใส่กันตั้งแต่แรก อะไรที่เปิดเผยแก่กันได้ก็บอกกันไป จะได้ไม่ต้องเกิดข้อสงสัยอะไรกันในอนาคต

คนจะคบกัน แค่มอบความจริงใจมันไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยค่ะ ก็แค่โฟกัสวิธีสร้างความสุขในการคบกันให้มากขึ้นก็เท่านั้น ความจริงใจแม้เราจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่เราสัมผัสได้ด้วยหัวใจและความรู้สึกค่ะ การจะคบกันความจริงใจจึงสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง คนเราถ้าคิดจะคบกันก็ต้องแนะนำแต่สิ่งดีๆ ให้แก่กัน ไม่พากันไปในทางที่แย่หรือเกิดความเสียหาย หรือหากเห็นคนที่เรารักทำผิดก็ต้องงห้ามกันไม่ใช่ยุแยงให้ทำผิดไปกันใหญ่ อย่าลืมว่าคนเราถ้ารักกันจริงจะดีใจที่เห็นคนที่เรารักได้ดี คนเราจะคบกันหากมีความจริงใจแก่กันย่อมต้องไม่ทิ้งกันจริงมั้ยคะ คำว่าไม่ทิ้งกันในที่นี้หมายถึงเมื่ออีกฝ่ายเจอสถานการณ์อะไรที่ต้องการใครสักคน จะมีคนที่คอยยืนเคียงข้างเราเสมอ เพื่อให้เราก้าวผ่านเรื่องราวต่างๆ นั้นไปได้ และพร้อมเป็นกำลังใจให้แก่กัน

แต่ก็ไม่อยากให้ทุกคนคาดหวังมาก ของแบบนี้ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ คบใครก็อย่าเพิ่งทุ่มเทให้ใครเต็มร้อย ค่อยๆ ดูกันไป ไม่ต้องไปคาดหวังว่าจะได้ความจริงใจกลับมา เพราะหากไม่ได้รับกลับจะได้ไม่ผิดหวัง แต่เชื่อเถอะว่าหากเราให้ใจใครไป ดูให้ดี ถ้าให้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกคน อย่างไรเสียเราต้องได้รับควาจริงใจกลับมาแน่นอน

"จงจริงใจกับทุกคน แต่.. อย่าคาดหวังความจริงใจจากทุกคน"

สัจธรรมของชีวิต… “การให้” กับ “การรับ” ไม่เคยเท่ากัน ถ้าเราให้เพื่อหวังผลตอบแทน ก็อย่าคิดว่าจะได้รับกลับมาเท่าเดิม การให้เพื่อหวังผล ไม่ใช่การให้ที่แท้จริง เพราะ…เมื่อเราคาดหวังว่าจะต้องได้คืนมาตั้งแต่เริ่มให้ มันจึงเกิดทุกข์ ทุกข์ตั้งแต่ยังไม่ได้ให้ ทุกข์ตั้งแต่เริ่มคิด เมื่อเริ่มคาดหวัง ใจเราก็เริ่มจะเป็นทุกข์ เพราะเราไม่อาจคาดเดาได้เลยว่า คนที่รับไปแล้วเขาจะคิดว่าเป็น บุญคุณ หรือ เนรคุณ ก็ไม่อาจรู้ได้ ดังนั้นจงโฟกัสที่ “การให้” มากกว่า “การรับ” แบบนี้จึงจะเป็นผู้ให้ที่ฉลาด เชื่อเถอะว่าสิ่งที่เราให้ไม่เคยเสียเปล่า สักวันการให้…จะกลับมาเจือจุนชีวิตของเรา ไม่ช้าก็เร็ว ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง จงให้ความจริงใจกับทุกคน แต่.. อย่าคาดหวัง ความจริงใจจากทุกคน

27 ก.พ. 2563

เข้าชม : 15.80 พัน

แนะนำสำหรับคุณ