เพื่อนที่ดี ต้องเป็นอย่างไร?


เพื่อนที่ดี ต้องเป็นอย่างไร?

คำว่า “เพื่อน” คงไม่อาจจะหลุดไปจากความว่า โอบอ้อมอารี, ความจริงใจ, ความรัก, ซื่อสัตย์, ความห่วง, ความมีน้ำใจ และการอยู่เคียงข้างกันเสมอในทุกเวลาของชีวิต หากในวันที่ชีวิตต้องพบเจออุปสรรคลองหันมองข้างๆ นอกเหนือจากครอบครัวของเราแล้วก็ยังจะมีกลุ่มเพื่อนที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณเสมอ

เพื่อน คือ คนที่อยู่ข้างเราเสมอในทุกสถานการณ์ คอยรับฟัง, เป็นคนสนุกสนาน, จริงจังเมื่อถึงคราวจำเป็น และที่สำคัญคือให้อภัยกันเสมอๆ อย่ากลัวที่จะบอกความจริงต่อกันไม่ว่ามันจะยากแค่ไหนก็ตาม แนะนำซึ่งกันและกันในเวลาที่ต้องการ ด้วยความคิดที่ซื่อสัตย์

เพื่อนแท้ คือ คนที่รับฟังและสนใจในสิ่งที่ดีและไม่ดีอย่างตั้งใจ และคอยโทรหาหรือส่งข้อความเพื่อทักทายคุณเสมอ จงเชื่อมั่นในอุปนิสัยของกันและกัน รวมถึงพยายามคุยแลกเปลี่ยนความกังวลของกันและกันอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าคุณจะไม่เห็นด้วยในบ้างเรื่องก็ตาม เพื่อนที่ดีย่อมเป็นกำลังใจให้กันเสมอ และทำให้เรารู้สึกพิเศษ ช่วยปรับปรุงชีวิตของพวกเขา และให้ความรู้สึกที่ปลอดภัยรวมถึงทางเลือกให้แก่ผู้อื่นในการทำสิ่งเดียวกัน แบ่งปันความจริงในใจโดยไม่ต้องกลัวความเข้าใจผิด ซื่อสัตย์และให้อภัยกัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือความรักและความเคารพต่อกัน ยอมรับบุคคลดังกล่าวในสิ่งที่เราเป็นโดยไม่มีเงื่อนไข อยู่กับเพื่อนในทุกเส้นทางและไม่ทอดทิ้งกัน เพื่อนแท้จะสนับสนุนเราตลอดเวลา โดยที่ไม่รู้สึกว่าถูกบังคับให้สนับสนุน

เพื่อนแท้จะรู้ว่าจะพูดคำว่า “ไม่” ตอนไหน ช่วยตัวเองและคนใกล้ชิดให้เติบโต การมีชีวิตอยู่หมายถึงการเติบโตและเพื่อนแท้คือคนที่เราสามารถพูดได้อย่างตรงไปตรงมาได้ช่วยให้เราเติบโตขึ้นและร่วมฉลองในความสำเร็จและอยู่เคียงข้างในวันที่เพื่อนย่ำแย่ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อนในวันที่เราไม่เหลือใคร อย่าเสียใจกับความไม่เห็นด้วยเพียงเล็กน้อย แสดงให้เห็นว่าเราสนใจเพื่อน แต่เราไม่สามารถแสร้งแสดงได้ เพื่อนแท้คือคนที่เรารู้สึกสบายใจ เมื่อเรารู้สึกเศร้าจนอยากอยู่คนเดียว อยู่ในจุดนั้นเพื่อใครสักคน แบบเดียวกับที่เราจะอยู่ที่นั่นด้วยตัวเอง แต่ถ้าเรายังอยู่ด้วยตัวเองไม่ได้ เราก็ควรจัดการตัวเองก่อน อย่าให้ทิฐิของเรามาเป็นอุปสรรคในการเส้นทางสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่น รู้จักลักษณะที่น่าชื่นชมของเพื่อน และยังคงรักและสนับสนุนเพื่อนเสมอ

20 ก.พ. 2563

เข้าชม : 1.55 พัน

แนะนำสำหรับคุณ

แนะนำเพื่อนใหม่

มีเพื่อนอีกมากมายที่กำลังต้องการหาเพื่อนคุย เพื่อนแชท แลกเปลี่ยน สร้างมิตรภาพ ความสัมพันธ์ที่ดีงามต่อกัน