ถาม-ตอบ ยอดฮิต Covid-19 ที่คุณควรรู้


ถาม-ตอบ ยอดฮิต Covid-19 ที่คุณควรรู้

เนื่องจากปัจจุบันเชื้อไวรัส COVID-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก ซึ่ง ณ ปัจจุบันมียอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือจีน เมืองอู่ฮั่น ซึ่งการแพร่ระบาดของเชื้อร้ายนี้ได้มีการแพร่ระบาดในประเทศไทยด้วย ซึ่งเราก็คงได้ติดตามข่าวกันตามสื่อต่างๆ หลายท่านคงอาจสงสัยและมีคำถามมากมายที่ต้องการอยากรู้เกี่ยวกับเชื้อไวรัส COVID-19 ผมได้ติดตามอ่านข่าวจากเว็บไซต์ต่างๆและได้เจอข้อมูลเกี่ยวกับ ถาม-ตอบ ยอดฮิต Covid-19 จากเว็บ Kapook.com ที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านผมชมทุกท่าน ดังนี้

ติดตามข่าวโควิด 19 ในประเทศไทยทางเว็บไซต์ของ 5Lab

1. โรค COVID-19 คืออะไร ?
คำตอบ : COVID-19 เป็นชื่อโรคติดต่อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งพบครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน สันนิษฐานว่าต้นตอของโรคมาจากค้างคาว

2. COVID-19 ติดต่อกันได้อย่างไร ?
คำตอบ : ติดต่อผ่านละอองฝอยจากการไอ จาม หรือสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ รวมทั้งการสัมผัสสิ่งของที่ปนเปื้อนสารคัดหลั่ง แล้วมาสัมผัสตา จมูก ปากของเรา

3. จับมือ-เดินสวนกัน เสี่ยงติดเชื้อหรือไม่
คำตอบ : ถ้าไม่ได้รับละอองฝอยจากการไอ จาม หรือสัมผัสสารคัดหลั่งผู้ป่วย แล้วเอามือที่สัมผัสเชื้อนั้นมาหยิบของกินเข้าปาก ขยี้ตา แคะจมูก ก็จะไม่ติดเชื้อ

4. อาการแบบไหนต้องสงสัยติดเชื้อโคโรนาไวรัส ?
คำตอบ : คนที่ภูมิคุ้มกันแข็งแรง หากรับเชื้อมาแล้วอาจไม่แสดงอาการ แต่หากภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง จะมีไข้สูง ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เหนื่อยหอบ หายใจเร็ว

5. โรค COVID-19 ป่วยแล้วรักษาหายไหม ?
คำตอบ :
จากข้อมูลปัจจุบัน พบผู้เสียชีวิตทั่วโลกประมาณ 2-3% เท่านั้น ขณะที่มีผู้รักษาหายแล้วเฉลี่ย 50-60% ดังนั้น เมื่อติดเชื้อแล้วจึงมีโอกาสหายสูงกว่าเสียชีวิต

6. ปัจจุบันมียารักษาโรค COVID-19 หรือยัง ?
คำตอบ : ยาฟาพิลาเวียร์ (Favilavir) คือยาต้านโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ ชนิดแรก ที่จีนให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่าสามารถรักษาโรค COVID-19 ได้ ขณะที่ยาตัวอื่นยังอยู่ระหว่างการทดลองใช้

7. โคโรนาไวรัสสามารถอยู่บนพื้นผิวต่าง ๆ ได้นานแค่ไหน ?
คำตอบ : จากการศึกษาไวรัสที่มีลักษณะคล้ายกันพบว่า สามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวโลหะ แก้ว หรือพลาสติก ได้นานถึง 9 วัน หากอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส จะอยู่ได้อย่างน้อย 28 วัน แต่หาก 30 องศาเซลเซียส ขึ้นไป
จะมีชีวิตอยู่ได้น้อยลง

8. แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโคโรนาไวรัส ได้ไหม ?
คำตอบ :
เอทิลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70-90% (โดยปริมาตรน้ำ) สามารถทำลายโคโรนาไวรัสได้

9. ใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือ ฆ่าเชื้อโคโรนาไวรัส ได้จริงไหม ?
คำตอบ :
หากแอลกอฮอล์เจลมีความเข้มข้น 70-90% (โดยปริมาตรน้ำ) สามารถฆ่าโคโรนาไวรัสได้ แต่การล้างมือด้วยน้ำสะอาดและถูสบู่อย่างถูกวิธี เป็นวิธีทำความสะอาดมือที่ดีที่สุด

10. โคโรนาไวรัส กลัวอะไรบ้าง ?
คำตอบ :
เชื้อไวรัสตัวนี้จะตายเมื่ออยู่ในอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป การใช้แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70-90% รวมทั้งสารลดแรงตึงผิวต่าง ๆ เช่น สบู่ ผงซักฟอก

11. ไปประเทศกลุ่มเสี่ยงกลับมา ต้องตรวจหาเชื้อไหม ?
คำตอบ :
หากกลับมาแล้วไม่เป็นไข้ ไม่มีอาการทางเดินหายใจ ให้กักตัวเองไว้ 14 วัน เพื่อดูอาการ โดยไม่ต้องไปตรวจหาเชื้อ

12. กักตัว 14 วันต้องทำอะไรบ้าง ?
คำตอบ :
อยู่แต่ในที่พัก งดไปที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือด้วยสบู่บ่อย ๆ อยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 2 เมตร แยกห้องนอน แยกรับประทานอาหาร ไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน เปิดหน้าต่างให้ถ่ายเท

13. พฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อมีอะไรบ้าง ?
คำตอบ :
เช่น เดินทางไปยังประเทศที่มีการแพร่ระบาด ชอบนำมือมาสัมผัสใบหน้า ขยี้ตา แคะจมูก แคะหู ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ไม่ล้างมือก่อนหยิบจับอาหารมารับประทาน อยู่ในบริเวณที่มีคนจำนวนมาก

14. ทำอย่างไรถ้าสงสัยว่าจะติดเชื้อ ?
คำตอบ :
หากมีประวัติเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือใกล้ชิดกับบุคคลกลุ่มเสี่ยง แล้วมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา แล้วโทร. 1422 ถ้าเข้าเกณฑ์จะมีรถพยาบาลมารับถึงที่พัก

15. หน้ากากอนามัย ป้องกัน COVID-19 ได้จริงไหม ?
คำตอบ :
การใส่หน้ากากอนามัยจะช่วยป้องกันละอองฝอยที่ออกมากับลมหายใจและน้ำลาย จึงแนะนำให้ผู้ป่วยใส่เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

16. ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยไหม ?
คำตอบ :
กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้ผู้ป่วย ผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย หรือผู้ที่ต้องเข้าพื้นที่ชุมชนใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ส่วนคนที่ร่างกายแข็งแรงอาจเลือกใส่หน้ากากแบบผ้าแทน

17. สามารถนำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำได้ไหม ?
คำตอบ :
หน้ากากผ้าสามารถซักแล้วใช้ซ้ำได้ ส่วนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ปกติควรใส่วันเดียวทิ้ง แต่หากไม่ได้ป่วย และหน้ากากยังอยู่ในสภาพดี อาจใส่ซ้ำได้อีกวัน

18. ใช้ทิชชูทำหน้ากากอนามัยป้องกันโรคได้ไหม ?
คำตอบ :
หน้ากากอนามัยแบบทิชชู ไม่ได้อยู่ในมาตรฐานทางการแพทย์ และไม่สามารถที่จะป้องกันโรคต่าง ๆ ได้

19. สุนัขและแมวแพร่เชื้อได้หรือไม่ ?
คำตอบ :
ยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่า สุนัขและแมวสามารถแพร่เชื้อโคโรนาไวรัสได้

20. จับธนบัตร-เหรียญมีโอกาสติดเชื้อหรือไม่ ?
คำตอบ :
สามารถติดเชื้อได้หากบนธนบัตรและเหรียญมีเชื้อโคโรนาไวรัสอยู่ แล้วนำมือมาสัมผัสใบหน้า

แหล่งที่มา : https://covid-19.kapook.com

16 มี.ค. 2563

เข้าชม : 329

แนะนำสำหรับคุณ

เพื่อนกำลังออนไลน์4 สมาชิกออนไลน์